TOP 10+ Cách diệt nấm mốc trên gỗ nhất định thành công

cách diệt nấm mốc trên gỗ

Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm thất thường, các đồ gỗ trong nhà nếu không được bảo quản tốt sẽ rất dễ gặp phải tình trạng nấm mốc. Tình trạng này làm giảm tuổi thọ của các sản phẩm đồ gỗ, gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. VỆ SINH MINH QUÂN sẽ giới thiệu đến bạn 10 cách diệt nấm mốc trên gỗ hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây

cách diệt nấm mốc trên gỗ
TOP 10+ Cách diệt nấm mốc trên gỗ nhất định thành công

Nguyên nhân gây ra nấm mốc trên đồ gỗ

Để biết cách diệt nấm mốc trên gỗ hiệu quả thì bạn cần biết nguyên nhân gây ra nấm mốc trên đồ gỗ. Dưới đây là hai nguyên chính tạo điều kiện tốt khiến cho nấm mốc phát triển mà bạn cần biết để phòng tránh:

Môi trường có độ ẩm quá cao

Độ ẩm trong không khí quá cao là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ẩm mốc. Trong không khí xung quanh, trên bề đồ gỗ đều có chứa các bảo tử nấm. Tuy nhiên, các bào tử này chỉ phát triển trong điều kiện thực sự phù hợp.

cách diệt nấm mốc trên gỗ
Môi trường có độ ẩm quá cao

Tại Việt Nam với điều kiện môi trường có độ ẩm cao lên đến 80%, đây là môi trường lý tưởng để các loại nấm mốc sinh sôi, phát triển. Đồ gỗ khi đặt ở vị trí có độ ẩm cao sẽ tự động hút ẩm tử môi trường, sau nhiều ngày tích tụ sẽ dẫn đến tình trạng nấm mốc phát triển.

Thời tiết nóng lạnh thất thường

Sự thay đổi thời tiết thất thường, thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra nấm mốc. Với hai luồng khí nóng lạnh giao nhau thì sẽ gây ra hiện tượng vật lý độ ẩm trong không khí tăng cao. Các hạt nước li ti bắt đầu tích tụ, ngưng đọng trên bề mặt gỗ. Điều này, chính là là nguyên nhân gây ra tình trạng nấm mốc trên đồ gỗ.

Tổng hợp 10 cách diệt nấm mốc trên gỗ hiệu quả

Dưới đây, Vệ sinh Minh Quân sẽ hướng dẫn bạn 10 cách diệt nấm mốc trên gỗ với nhiều nguyên liệu khác nhau:

Cách chống mốc cho gỗ bằng ánh sáng mặt trời

Đây là cách chống và diệt nấm mốc hiệu quả mà bạn không nên bỏ quả. Với phương pháp này bạn có thể loại bỏ hết các loại nấm mốc và mùi hôi trên đồ gỗ hiệu quả. Nguồn ánh sáng rực rỡ từ mặt trời sẽ giúp bạn tiêu diệt mầm mống nấm mốc, giúp giữ gìn và tăng tuổi thọ các sản phẩm đồ gỗ trong nhà.

Không những thế với cách diệt nấm mốc trên gỗ này bạn còn có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí, an toàn và vô cùng dễ để thực hiện. Vào những ngày nắng ráo, bạn có thể mang đồ gỗ trong nhà ra phơi nắng liên tục vài giờ.

Sử dụng bã cà phê

Bã cafe sẽ là một nguyên liệu giúp bạn diệt nấm mốc cũng nhưng chống ẩm mốc cho các sản phẩm đồ gỗ hiệu quả. Để thực hiện theo phương thức này bạn có thể lau khô các vết mốc trên đồ gỗ sau đó lấy bã cafe đã phơi khô đặt trong túi vải xô hoặc tất cũ, buộc chặt và đặt, treo cạnh các sản phẩm gỗ để chúng phát huy tác dụng

cách diệt nấm mốc trên gỗ
Sử dụng bã cafe để làm sạch nấm mốc trên gỗ

Đây là một cách diệt nấm mốc trên gỗ vừa dễ thực hiện và vô cùng an toàn cho sức khỏe người dùng mà bạn không nên bỏ qua.

Sử dụng rượu mạnh 

Bạn có thể sử dụng rượu là nguyên liệu để tiêu diệt nấm mốc trên gỗ vừa an toàn lành tính mà cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần cho một ít rượu trắng mạnh hoặc Vodka loại rẻ tiền vào bình xịt sau đó phun nhẹ lên toàn bộ bề mặt đồ gỗ.

cách diệt nấm mốc trên gỗ
Sử dụng rượu mạnh

Sau đó bạn nên đem các sản phẩm đồ gỗ ra phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời để tăng khả năng diệt nấm mốc.

Sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên khác

Bạn sử dụng một tờ báo lót dưới đáy tủ, bàn ghế hoặc dán xung quanh bề mặt các sản phẩm gỗ, điều này sẽ giúp bạn loại bỏ nấm mốc hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể hơ lửa tại các vết nấm mốc để tiêu diệt các bào từ nấm.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng lá trà, than tre để ngăn ngừa sự tấn công của nấm mốc. Các nguyên liệu này mang đến tác dụng kép vừa có khả năng khử mùi mà vẫn gia hút ẩm ngăn ngừa nấm mốc. Bạn cũng dùng túi vải bao lá trà hoặc than lại rồi đặt chúng ở gần các sản phẩm gỗ để hút ẩm.

Với các sản phẩm trên sẽ là cách diệt nấm mốc trên gỗ hiệu quả, tiết kiệm, an toàn mà bạn không nên bỏ qua. Đặc biệt, đây chính là nguyên liệu an toàn, tuyệt vời để vệ sinh sàn gỗ, vệ sinh thảm tại nhà hiệu quả mà bạn nhất định phải thử.

Dùng giấm gạo để diệt mốc là cách diệt nấm mốc trên gỗ

Giấm gạo cũng có tác dụng diệt nấm mốc tương tự như rượu mạnh. Với phương pháp này bạn có thể làm sạch nấm mốc một cách an toàn, hiệu quả và vô cùng tiết kiệm. 

Đối với cách này bạn chỉ cần cho giấm gạo vào bình xịt, sau đó xịt đều lên toàn bộ bề mặt của đồ gỗ. Sau đó, hãy dùng một tấm khăn sạch lau khô toàn bộ bề mặt gỗ có chứa các vết mốc. Tính axit trong giấm sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các vết mốc.

Ngoài ra, bạn đừng quên mang đồ gỗ ra nơi thông thoáng, có ánh sáng mặt trời để phơi. Điều này sẽ giúp tăng khả năng làm sạch và chống mốc cho các sản phẩm gỗ.

Xem thêm: 4 bước vệ sinh sàn gỗ công nghiệp và cách bảo trì

Dùng xà phòng và bàn chải mềm để làm sạch nấm mốc

Nếu các sản phẩm từ tự nhiên như rượu và giấm không thể xử lý được mốc, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa gia dụng nhẹ trong gia đình để làm sạch các vết nấm mốc. 

Bạn pha dung dịch thuốc tẩy từ nước xà phòng và nước để tạo một hỗn hợp giúp xử lý các đám mốc cứng đầu. Pha đều 60ml xà phòng rửa bát, 600ml thuốc tẩy và 1,2 lít nước. Sau đó dùng bàn chà cứng hoặc mút cọ rửa để chà, tác động lực vừa phải lên đồ gỗ.

Hỗn hợp tẩy rửa này sẽ giúp bạn làm sạch các vết nấm mốc nhanh chóng mà không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên khi dùng bàn chà thì bạn nên dùng một lựa vừa phải để tránh làm xước các sản phẩm gỗ, gây mất thẩm mỹ.

Lưu ý: Thuốc tẩy là sản phẩm có khả năng làm phai màu hoặc tẩy trắng vải, thảm, nên khi sử dụng bán nên cân nhắc mặc áo choàng hay mặc quần áo mà bạn không tiếc khi phải vứt đi.

Sử dụng các sản phẩm hóa chất để diệt nấm mốc

Để xử lý triệt để các mầm mống nấm mốc trên đồ gỗ thì sử dụng các sản phẩm hóa học là một giải phải tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Các sản phẩm chuyên dụng có chứa các thành phần có khả năng tẩy rửa trên đồ gỗ nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian và công sức. 

cách diệt nấm mốc trên gỗ
Sử dụng các sản phẩm hóa chất để diệt nấm mốc

Bạn có thể mua các sản phẩm diệt nấm mốc chuyên dụng tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Các loại hóa chất này có rất nhiều mẫu mã với nhiều mức giá và hiệu quả khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng các loại hóa chất này bạn cần trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật khi sử dụng.

Xử lý nấm mốc bằng giấy nhám

Nếu như các phương pháp trên chưa thể giúp bạn làm xử lý triệt để các vết nấm mốc cứng đầu thì bạn có thể sử dụng giấy nhám để giải quyết. Tuy nhiên với cách này bạn sẽ tác động lên bề mặt gỗ do đó có thể sẽ làm hỏng lớp hoàn thiện và sơn trên gỗ, nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Bạn có thể sử dụng loại giấy nhám có độ mịn từ 120 đến 220 grit chà nhẹ lên các khu vực có nấm mốc. Sau đó rửa vùng đã chà nhám bằng dung dịch thuốc tẩy và phơi khô món đồ. Cách diệt nấm mốc trên gỗ này sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các mầm mống của ẩm mốc và không cho chúng có cơ hội quay trở lại.

Xem thêm: Bảng giá vệ sinh công nghiệp tại Hà Nội

Cách diệt nấm mốc bằng cách sơn lại đồ gỗ

Nghe có vẻ không khả thi nhưng sơn lại bề mặt bị nấm sẽ giúp bạn diệt được nấm mốc. Khi sơn một lớp sơn mới lên đồ gỗ bạn sẽ cần phải chà nhám bề mặt sau đó sơn một lớp sơn mới lên. Do đó, mầm mống của nấm mốc sẽ bị ngăn cách với không khí ẩm thấp nên chúng không thể phát triển được.

Để đảm bảo khả năng che phủ bạn nên phủ thêm 1 đến 2 lớp sơn để giúp các sản phẩm gỗ có bề mặt mịn màng, bề màu, gia tăng khả năng chống nấm mốc, giúp bạn không phải đau đầu trong việc tìm cách diệt nấm mốc.

Sử dụng máy hút ẩm để diệt nấm mốc

Diệt nấm mốc bằng máy hút ẩm nghe có vẻ khá buồn cười nhưng đây là cách chống mốc cho gỗ hiệu quả và nhanh chóng nhất. Sản phẩm này sẽ giúp gia tăng khả năng hút ẩm, loại bỏ điều kiện môi trường thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển. Độ ẩm lý tưởng cho các loại ẩm mốc trên gỗ là khoảng 45% – 50%, do đó sử dụng máy hút ẩm sẽ giúp tiêu diệt và hạn chế nấm mốc phát triển.

cách diệt nấm mốc trên gỗ
Sử dụng máy hút ẩm để diệt nấm mốc

Hiện nay trên thị trường có khả nhiều thương hiệu máy hút ẩm với mẫu mã và giá cả khác nhau. Vì vậy bạn cần cân nhắc lựa chọn các thương hiệu uy tín, giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Bài viết trên Vệ sinh Minh Quân đã chia sẻ đến bạn 10 cách diệt nấm mốc trên gỗ hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, để giảm thiểu tình trạng nấm mốc thì bạn nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa để tránh tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Vệ sinh Minh Quân là đơn vị hỗ trợ vệ sinh giúp quý khách làm sạch không gian sống một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Chúng tôi cũng cung cấp nhiều dịch vụ vệ sinh khác mà quý khách có thể sử dụng như: dịch vụ giặt ghế sofa tại nhà, dịch vụ giặt thảm,…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.